Đất Công Cộng, Nhà Máy Tiếp Tục Thành Cao Ốc

Bộ Tư pháp vừa có báo cáo tổng kết 9 năm thi hành Luật Thủ đô. Báo cáo cho thấy, công tác di dời và quản lý quỹ đất sau khi di dời chưa được thực hiện nghiêm theo quyết định của Thủ tướng.

Cụ thể, tiến độ di dời rất chậm, chưa bàn giao quỹ đất sau di dời cho TP Hà Nội để ưu tiên xây dựng, phát triển các công trình công cộng theo quy định tại Điều 15 Khoản 4 Luật Thủ đô. “Thực tế, nhiều dự án thương mại, chung cư cao tầng đã được xây dựng trên khu đất đã di dời”, báo cáo của DOJ cho biết.

Đất công cộng, nhà máy tiếp tục thành cao ốc
Đất công cộng, nhà máy tiếp tục thành cao ốc

Chung cư số 90 Nguyễn Tuân mọc lên trên “đất vàng” sau khi Xí nghiệp vận tải Transerco di dời

Cụ thể, tại đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Tuân (Q. Thanh Xuân), trước đây là trụ sở công nghiệp và nhà máy. Những ngành như dệt may mùa đông, xe đạp cùng ngày, xe buýt Hà Nội… nhưng giờ đây là những tổ hợp nhà phố, trung tâm thương mại, chung cư quy mô lớn và dày đặc.

Báo cáo cũng cho biết, theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Khu đô thị lịch sử được xác định hạn chế phát triển nhà ở, công trình cao tầng, giảm mật độ dân cư. Đồng thời, tại các đô thị vệ tinh, khu đô thị mới phải xây dựng nhà ở đạt tiêu chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng sử dụng, giảm gánh nặng cho đô thị trung tâm.

Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều dự án chung cư cao tầng vẫn tiếp tục được xây dựng trong khu nội đô lịch sử. Điều này càng gây áp lực gia tăng dân số, quá tải hạ tầng công nghệ và xã hội tại trung tâm Hà Nội.

TP Hà Nội đang xem xét quyết định di dời 21 nhà máy với tổng diện tích hơn

141.000m2 ra khỏi nội đô. Nghị định 130 về biện pháp sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành, lộ trình

Thực tế Hà Nội vẫn chưa thể “dọn dẹp” hết các nhà máy gây ô nhiễm đất vàng sau hơn chục năm thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp. Không chỉ vậy, trái với ý định ban đầu là ưu tiên không gian xanh và dành quỹ đất cho các công trình an sinh xã hội, hàng loạt chung cư, nhà cao tầng mọc lên khiến đô thị càng thêm bức bối, ngột ngạt.

Đất công cộng, nhà máy tiếp tục thành cao ốc

Người dân mong muốn đẩy nhanh tiến độ di dời các nhà máy, trường đại học, bệnh viện từ nội thành ra ngoại thành.

Trong báo cáo phát hành năm 2020, Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, việc cụ thể hóa và triển khai các chỉ đạo, chủ trương của quy hoạch được duyệt chưa được nghiêm túc thực hiện, nhất là chủ trương di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cao đẳng, đại học, dạy nghề. các cơ sở giáo dục và các cơ sở, đơn vị trong nội thành Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chậm tiến độ.

Bộ Xây dựng cũng thẳng thắn thừa nhận quỹ đất sau khi nhà máy di dời ra khỏi nội đô hầu hết được sử dụng để đầu tư xây dựng các dự án khu dân cư, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng… không phù hợp với định vị quy hoạch tổng thể. , dẫn đến gia tăng áp lực dân số và quá tải hạ tầng trong nội đô.

Đồng thời, theo các chuyên gia, quy hoạch dù hoàn hảo đến đâu cũng sẽ có những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đây là lý do tại sao các nhà máy và văn phòng ở vị trí đắc địa này, mặc dù ban đầu được quy hoạch với mục đích rõ ràng, nhưng thực tế lại được triển khai theo hướng ngược lại.

KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam cũng cho rằng, Hà Nội cần có cơ chế đặc thù, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp về vốn để có thể xây dựng các công trình mới, hoặc chính sách phù hợp để doanh nghiệp liên kết với đơn vị vì đô thị. chức năng xây dựng và bố trí xúc tiến đầu tư.

Ngoài ra, cần có các văn bản pháp lý xác nhận sau khi di dời, doanh nghiệp cần bàn giao mặt bằng khu nhà xưởng cũ cho chính quyền thành phố. Bên cạnh đó, “Luật Đất đai” sửa đổi vừa được ban hành cũng cần quy định rõ ràng hơn về việc sử dụng quỹ đất công nghiệp trong nội thành.

Quỹ đất sau khi di dời phải được ưu tiên sử dụng để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, không được sử dụng để xây dựng khu dân cư cao tầng vi phạm quy hoạch. Tăng cường giám sát quá trình phát triển và sử dụng nhà máy.

– Chuong Dalat

6 Comments

  1. Cela peut être ennuyeux lorsque vos relations sont perturbées et que son téléphone ne peut pas être suivi. Maintenant, vous pouvez facilement effectuer cette activité à l’aide d’une application d’espionnage. Ces applications de surveillance sont très efficaces et fiables et peuvent déterminer si votre femme vous trompe.

  2. urveillez votre téléphone de n’importe où et voyez ce qui se passe sur le téléphone cible. Vous serez en mesure de surveiller et de stocker des journaux d’appels, des messages, des activités sociales, des images, des vidéos, WhatsApp et plus. Surveillance en temps réel des téléphones, aucune connaissance technique n’est requise, aucune racine n’est requise.

  3. I concur with every idea you have expressed in your post; they are really well-written and will have a positive impact. But the postings are very short for newcomers; maybe you might extend them a bit in the future? I’m grateful for the post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *